เเนวโน้มเสื้อบอลไทย เมื่อออนไลน์คือคำตอบ

online-store-thaiballshirt-article

หลังจากที่ครั้งที่แล้ว thaiballshirt.com ได้วิเคราะห์ถึงแนวโน้มของตลาดเสื้อบอลไทยหลังจากฤดูกาลนี้ไปแล้ว ว่าจะมีการเปิดแนวรุกทางด้านการตลาดไปที่ตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าและเงินเข้าสู่สโมสรให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นเป็นได้ และนอกจากนี้ยังมีตัวผู้เล่นๆ เข้ามาร่วมวงด้วย นั่นก็คือแบรนด์ใหญ่ๆ ที่ผลิตเสื้อแข่งให้กับสโมสรนั่นเอง

Shop online ของ ชลบุรี เอฟซี
หลายสโมสรเริ่มมีการเปิดแนวรุกด้วยการโยกสินค้าไปขายออนไลน์มากขึ้น เพราะหากมาดูพื้นฐานของแฟนบอลแต่ละทีมนั้นนอกจากทีมแบบท้องถิ่นนิยม ที่มีฐานแฟนบอลอยู่ในท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่นโดยมีขอบเขตเป็นจังหวัดๆ ไปนั้น อย่าง ชลบุรี เอฟซี, พัทยา ยูไนเต็ด, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี, ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, เชียงราย ยูไนเต็ด หรือแม้แต่สงขลา ยูไนเต็ด ซึ่งพวกเขาสามารถขายสินค้าให้กับแฟนบอลที่อยู่ในท้องถิ่นได้ แต่อย่าลืมว่ามันก็มีลิมิตอยู่ เพราะอย่างเสื้อบอลนั้น หนึ่งคนก็คงจะซื้อไม่เกินสองตัว คือเสื้อเหย้าและเยือน อย่างบ้าๆ หน่อยก็อาจจะเยอะกว่านั้นแต่นั่นก็คงเป็นพวกนักสะสมเสื้อบอลไทยแล้ว พวกเขาจึงต้องหาวิธีในการขยายยอดขายออกไปอีก ซึ่งก็มาผนวกบนเส้นทางเดินกับสโมสรฟุตบอลไทย อีกประเภท คือพวกประเภทองค์กรเดิม และก็พวกทีมที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ที่ยังแยกฐานแฟนบอลกันได้ไม่ชัดเจนมากนัก จะชัดเจนจริงๆ ก็คือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี หรือการท่าเรือไทย เอฟซีนอกนั้นยังวนๆ เวียนๆ งงกันอยู่ ทำให้การคาดการณ์กำลังแฟนบอลที่แน่นอนนั้นยังไม่สามารถวัดได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผลกระทบในเรื่องยอดขายสินค้าที่ระลึกก็ตามมา หนทั้งออกของพวกเขาคือการสร้างร้านค้าออนไลน์เพื่อสลายกำแพงในการเข้าถึงสินค้าซะ และเป็นการขยายแฟนบอลหน้าใหม่ๆ ที่ไม่ยึดติดกับปัจจัยทางด้านท้องถิ่นนิยม

Shop online ของ บางกอกกล๊าส เอฟซี
แน่นอนว่ามีหลายสโมสรทุ่มเทกำลังทำอย่างเต็มกำลังจึงก่อเกิดร้านค้าออนไลน์แบบสมบูรณ์ ในขณะที่อีกหลายสโมสรยังคลำๆ ทางลูกผีลูกคนอยู่และอาศัยเทคโนโลยีอย่าง Facebook เข้าช่วย ในขณะที่อีกเยอะยังงงและขายแบบเดิมๆ อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง คือการขายที่หน้าสนามแข่งขันในวันแข่ง แต่จะเป็นสโมสรเล็กๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่จะว่าไปมีหลายๆ สโมสรในระดับไทยพรีเมียร์ลีกก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่

Shop online ของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
มาถึงผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาเล่นก็คือแบรนด์ผู้ผลิตเสื้อแข่งขันเอง อย่างแกรนด์สปอร์ต ที่เริ่มเปิดให้ช๊อปออนไลน์ตั้งแต่กระแสเสื้อทีมชาติไทยกำลังดัง จนมาตอนนี้ได้นำเสื้อบอลทีมที่ตัวเองสนับสนุนในลีกทุกระดับมาวางขายบนร้านค้าออนไลน์แล้ว ในราคาขายตามป้ายราคาปกติ เรียกว่าถึงไม่ดึงดูดด้วยราคาแต่ก็ดึงดูดด้วยความสะดวกสบายและน่าเชื่อถือกว่าการซื้อในบอร์ดทั่วๆ ไปตามเว็บไซต์ที่มักมีปัญหาในการฉ้อโกงและปัญหากากระแสโลกสวยในบางเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่ให้สั่งซื้อเสื้อบอลออนไลน์กันได้อย่างเมามันส์อีกหลายเว็บไซต์ บางเว็บไซต์เปิดตัวมาอย่างอลังการในช่วงบอลไทยลีกเริ่มบูม แต่สุดท้ายก็เงียบสนิท เพราะราคาที่ตั้งไว้สูงมากเกินไป และดูแล้ว Thaiballshirt ว่ามันก็เป็นไปตามกลไลตลาดทางเศรษฐศาสตร์อยู่เหมือนกัน

Shop online ของ เเกรนสปอร์ต
ครั้งต่อไปเราจะมาเจาะลึกกันถึงแต่ละสโมสรกันเลยว่าใครสังกัดกันอยู่ในประเภทไหนสำหรับกระแสการค้าขายบนโลกออนไลน์

บทความ  “เเนวโน้มเสื้อบอลไทย เมื่อออนไลน์คือคำตอบ”  นี้ได้รับการเผยเเพร่ครั้งเเรกที่ thaiballshirt.com เมื่อวันที่ 19เมษายน พ.ศ.2556  Thaiballshirt.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ในบทความ เเละรูปภาพทั้งหมด หากต้องการนำไปใช้ ให้ส่ง Backlink กลับมาที่บทความต้นฉบับด้วย

Related posts:

Comments

comments