ขอนแก่น เอฟซี เวอร์ชั่น ชิง FA CUP 2013

kkfc-facup-final-mainสวัสดีเพื่อนๆ ที่หลงใหลในความงามของเสื้อฟุตบอลทุกๆ ท่าน สำหรับคราวนี้เป็นครั้งแรกที่ thaiballshirt.com จะได้มีโอกาสนำเสนอผลการ DIY เสื้อฟุตบอลไทยให้เพื่อนๆ ได้รับชมผลงานกัน ซึ่งก็ต้องถือว่าไม่ใช่ผลงานการ DIY ชิ้นแรกของผู้เขียน แต่ในครั้งถัดๆ ไปจะทยอยนำผลงานมานำเสนอต่อๆ ไป

kkfc-facup-final-1
สำหรับแนวคิดหรือเรียกภาษาฝรั่งเท่ห์ๆ ว่าไอเดีย ของการ DIY ในครั้งนี้นั้นก็มาจากการทะลุเข้ารอบลึกๆ ของทีมบ้านเกิดอย่างขอนแก่น เอฟซี ที่สามารพลิกเอาชนะทีมยักษ์ใหญ่ อย่าง บีอีซี เทโรศาสน ได้อย่างเกินความคาดหมาย ทำให้ผู้เขียนเริ่มจินตนาการไปว่าหากทีมบ้านเกิดสามารถทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศได้ในรายการ FA CUP ได้เเล้วเสื้อฟุตบอลก็น่าจะมีอะไรที่พิเศษๆ บ้าง ประกอบกับการที่ได้เป็นพันธมิตรกับทีมดังจาก เจทู อย่าง คอนซาโดล ซัปโปโร ( Consadole Sapporo ) ก็เลยเกิดความคิดแนวเจลีกขึ้นมาในทันทีจนออกมาเป็นผลงานอย่างที่เพื่อนๆ จะๆ ได้ชมกันอย่างถึงกึ๋น

kkfc-facup-final-2
ในส่วนของกระบวนการในการจัดทำเสื้อตัวนี้ นั้นก็เริ่มจากการหาอะไหล่ต่างๆ ให้พร้อม และเริ่มวาดโครงร่างแมทช์ดีเทล โดยผู้เขียนเลือกที่จะใส่รายละเอียดไปล้อมโลโก้ของขอนแก่น เอฟซี แม้จะมีเพื่อนสนิทท่านหนึ่งทัดทานว่าทีมที่ทำรายละเอียดรอบโลโก้นั้น มักไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ ทั้ง บีอีซี เทโรศาสน ที่พลาดท่าพ่าย การท่าเรือไทย เอฟซี หรือแม้แต่ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่พ่ายให้กับ ชลบุรี เอฟซี แต่ผู้เขียนก็คิดว่านี่แหละที่มันลงตัวแล้ว จากนั้นก็ทำการปักต่างๆ ลงไป แล้วนำไปประกอบร่างด้วยการอัดเฟล็กสปอนเซอร์ และ เบอร์-ชื่อ ของนักเตะคนสำคัญอย่าง นาคาตานิ โดยคุมโทนสี เป็นเหลือ-ดำ ตามสีหลักของสโมสร
เริ่มต้นนั้นผู้เขียนก็ต้องเสาะแสวงหาเสื้อสีเหลืองมาก่อน และก็มาได้เสื้อเปล่าของ ไนกี้ ที่มีโลโก้ไนกี้สีดำตามที่ต้องการ และไซส์ก็พอดีกับผู้เขียน จึงทำการจัดหามาในราคา 490 บาท จากบอร์ดดังแหล่งหนึ่ง โดยลายละเอียดของเสื้อก็เป็นอย่างที่เห็นกัน

kkfc-facup-final-3 kkfc-facup-final-4 kkfc-facup-final-5 kkfc-facup-final-6
ส่วนสำคัญที่สุดของการ DIY เสื้อตัวนี้คือโลโก้ของขอนแก่น เอฟซี และแมทช์ ดีเทล โดยโลโก้ของขอนแก่น เอฟซี นั้น ผู้เขียนได้ทำการเลาะออกจากเสื้อแข่งฤดูกาล 2012 ที่สโมสรเอามาลดราคาอยู่ที่ตัวละ 300 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป้นค่าของอาร์มทอสโมสรไป โดยนำมาเย็ยขอบเข้าไปใหม่อีกครั้ง พร้อทั้งปัก แมทช์ดีเทล ที่ด้านบนว่า FA CUP FINAL และมีด้านล่างว่า SUPACHALASAI STADIUM พร้อมด้วยปีค.ศ และปี พ.ศ. ๒๕๕๖ | 2013 ด้วยปักสีดำ

kkfc-facup-final-7 kkfc-facup-final-8
ต่อมาผู้เขียนจะพามาดูส่วนสำคัญอีกส่วนคืออาร์พันธมิตรกับ คอนซาโดล ซัปโปโร ( Consadole Sapporo ) เลียนแบบอาร์มพันธมิตรของ อาร์เซนอล กับ บีอีซี เทโรศาสน โดยทำการปักลงบนแขนเสื้อทางด้ายซ้าย โดยชายเสื้อปักข้อความว่า THE T-REX ด้วยด้ายสีดำอีกด้วย

kkfc-facup-final-9 kkfc-facup-final-10 kkfc-facup-final-11
เมื่อลองเอามาชักรูปใกล้ๆ กันระหว่างพันธมิตรทั้งสองอย่าง ขอนแก่น เอฟซี และ คอนซาโดล ซัปโปโร ก็สวยไปอีกแบบ

kkfc-facup-final-12
หลังจากนั้นเราจะมาดูกันต่อที่แขนเสื้อด้านขวานั้น ผู้เขียนออกแบบให้มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม โดยด้านล่างสุดที่ชายเสื้อปักข้อความว่า KHON KAEN FOOTBALL CLUB อันเป็นชื่อเต็มๆ แบบเป็นทางการของ ขอนแก่น เอฟซี ส่วนตำแหน่งตรงกลางนั้นเป็นเป็น อาร์ม ของการแข่งขัน FA CUP ฤดูกาล 2013 ของแท้ ราคาอันละ 100 บาท ส่วนด้านบนสุดเป็นเฟล็ก AIA สีดำ โดยการวางตำแหน่งและขนาดจะเกิดเป็นลักษณะทรงสามเหลี่ยมพอดิบพอดี

kkfc-facup-final-13 kkfc-facup-final-14 kkfc-facup-final-15
ส่วนสำคัญอีกส่วนขอสปอนเซอร์กลางอกนั้น ผู้เขียนเลือกที่จะแสดงความมีกลิ่นอายของเจลีก ด้วยการใช้สปอนเซอร์อย่าง กูลิโกะ เข้ามาเป็นสปอนเซอร์หลัก โดยมี i-mobile สีดำอยู่ที่ไหล่ทางด้านขวา พร้อมทั้งติดเบอร์เล็กไว้ในบริเวณด้านล่างของสปอนเซอร์หลักทางฝั่งซ้าย สไตส์เจลีกเลย โดยทั้งหมดนั้นเป็นสีดำ

kkfc-facup-final-16 kkfc-facup-final-17 kkfc-facup-final-18 kkfc-facup-final-19 kkfc-facup-final-20
มาดูรายละเอียดกันที่ด้านหลังกันบ้างนั้น เบอร์และชื่อ เป็น เบอร์ 11 นาคาตานิ กองกลางชาวญี่ปุ่น ที่ถือเป็นหัวใจของทีม ณ เวลานี้ และถือว่าเข้ากับแนวของการ DIY เสื้อครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยทั้งหมดนั้นใช้ฟอนต์แบบของ TPL สีดำ ส่วนชายเสื้อนั้น เป็น ข้อความ ว่า KHON KAEN PAO อันหมายถึง อบจ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นแนวที่ผู้เขียนยึดว่าจะพยายามรักษาสปอนเชอร์หลักๆ ของสโมสรที่อยู่บนเสื้อแข่งจริงๆ เอาไว้

kkfc-facup-final-21 kkfc-facup-final-22 kkfc-facup-final-23
เพื่อนๆ ที่ติดตาม thaiballshirt.com อาจจะต้องการรู้ถึงงบประมาณในการใช้ในการทำ DIY เสื้อตัวนี้ ผู้เขียนก็จะแจกแจงให้ฟังจากที่ผู้เขียนได้จ่ายไป โดยราคาของอะไหล่บางขิ้นอาจจะสูงกว่าหรือต่ำกว่าที่ผู้เขียนได้มาก็ได้น่ะครับ เรามาดูกันเลย
ค่าเสื้อเปล่าไนกี้สีเหลือง ใหม่ ไม่มีป้าย 490 บาท
ค่าโลโก้ทอขอนแก่น เอฟซี พร้อมปักขอบ 150+30 = 180 บาท
ค่าปักโลโก้ คอนซาโดล ซัปโปโร 100 บาท
ค่าปัก แมทช์ดีเทล และที่แขนเสื้อ ซ้ายและขวา 100 บาท
ค่าเฟล็กสปอนเซอร์ กูลิโกะ 60 บาท
ค่าเฟล็ก เบอร์-ชื่อ รวมเบอร์เล็กด้านหน้า 100 บาท
ค่าเฟล็ก KHON KAEN PAO 40 บาท
ค่าอาร์ม FA CUP 2013 100 บาท
ค่าเฟล็ก AIA 25 บาท
รวมเบ็ดเสร็จแล้วก็ 1,195 บาท กับระยะเวลาในการทำอีกว่า 3 สัปดาห์ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความอิ่มใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเสื้อบอลและรักการ DIY จะเข้าใจดี แม้เสื้อตัวนี้จะเป็นเพียงหนึ่งในจินตนาการของผู้เขียนเอง แต่มันก็ช่วยเติมเต็มความฟันที่อาจจะเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงของทีมบ้านเกิดทีมนี้ และคอยติดตามผลงานชิ้นต่อไปกันได้น่ะครับที่ thaiballshirt.com

บทความ  “ขอนแก่น เอฟซี เวอร์ชั่น ชิง FA CUP 2013”  นี้ได้รับการเผยเเพร่ครั้งเเรกที่ thaiballshirt.com เมื่อวันที่ 15  พฤษภาคม พ.ศ.2556  Thaiballshirt.com ขอสงวนลิขสิทธิ์ในบทความ เเละรูปภาพทั้งหมด หากต้องการนำไปใช้ ให้ส่ง Backlink กลับมาที่บทความต้นฉบับด้วย

เครดิตรูปภาพจาก http://www.thaiballshirt.com

Related posts:

Comments

comments